Phú Thọ có những món ăn đặc sản nào mà hấp dẫn du khách tới vậy?

Phú Thọ là vùng đất Tổ, vì thế nơi đây có rất nhiều món đặc sản từ xa xưa hấp dẫn du khách. Cùng tìm hiểu ngay những món đặc sản nơi đây là gì mà khiến du khách mê đắm tới vậy.

Thịt chua

Thịt chua là đặc sản truyền thống của dân tộc Mường ở vùng Thanh Sơn (Phú Thọ). Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Phú Thọ. Ngon nhất vẫn là món thịt chua Thanh Sơn được chế biến từ phần thịt ba chỉ và thịt nạc vai ngon nhất của loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên.

Để món thịt này thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, thực khách hãy ăn kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm kèm với tương ớt ngon tuyệt ăn 1 lần sẽ nhớ mãi.

Cọ ỏm

Quả cọ ngon chọn kỹ từ cọ nếp có quả dày. Cọ khi ỏm có màu vàng như mật ong, khi thưởng thức thấy dẻo thì chính là cọ nếp.

Món ăn này chế biến rất đơn giản. Người chế biến đun nồi nước liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn.

Ngoài món cọ ỏm, người dân Phú Thọ còn có món dưa cọ, hoặc muối cọ có vị mặn, bùi ngậy chan chát. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn, lạ miệng trong mâm cơm.

Bánh tai

Ngoài thịt chua Thanh Sơn, bánh tai heo cũng là đặc sản hấp dẫn tại Phú Thọ. Món bánh này có tên gọi hấp dẫn như vậy là do chúng bánh có hình dạng cong cong như chiếc tai heo.

Nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng đơn giản gồm thịt lợn, gạo tẻ, gia vị nêm nếm khác. Gạo được xay mịn rồi nhào thành bột mềm, thịt băm nhỏ cùng gia vị bọc trong gạo rồi hấp lên.

Món bánh này chỉ riêng Phú Thọ mới có, là một đặc sản ai ăn một lần là sẽ nghiện luôn đó!

Rêu nướng

Người Mường ở Phú Thọ thường sử dụng rêu mọc tại các khu vực sông suối chế biến thành món ăn.

Rêu khi hái về sẽ được rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt ở bên ngoài. Sau đó trộn cùng với tỏi thái mỏng, mì chính, muối, mỡ lợn và hành, gói gọn trong các lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi đu đủ cháy đen. Rêu thấm các nguyên liệu khiến món ăn có vị thơm ngon đặc biệt.

Bưởi Đoan Hùng

Món bưởi Đoan Hùng được nhiều người khen nức nở bởi chúng có vị ngọt đặ trưng, là loại bưởi duy nhất được người xưa chọn để tiến vua. Ai chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất.

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống