Cách luộc gà cúng ngon, vàng ươm đẹp mắt khiến ai cũng mê tít!

Luộc gà dễ bị nứt vỏ, da không vàng, dáng gà trông không đẹp? Nếu bạn đang mắc phải những vấn đề này khi chuẩn bị gà cúng thì theo dõi cách dưới đây nhé!

Cách luộc gà cúng đơn giản

– Mổ gà chính là yếu tố đầu tiên cần lưu ý trong cách luộc gà cúng ngon

Nếu có thời gian bạn có thể mổ gà tại nhà và luộc luôn để gà vừa tươi ngon lại ngọt nước. Tuy nhiên nếu quá bận rộn và nhà chật thì có thể bảo người bán thịt luôn cho bạn, nhưng nhớ nhắc là mổ gà dùng để cúng nhé!

– Chú ý nước luộc gà: Gà làm sạch, đem gà bỏ vào nồi sạch rồi thêm nước lạnh vào bắc lên bếp luộc. Để gà cúng ngon bạn nên cho thêm hành tím và muối vào nồi nước luộc gà. Cách luộc gà ngon này sẽ giúp gà và nồi nước luộc thơm, hấp dẫn hơn.

Lưu ý, khi nồi gà luộc sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa để tránh thịt ở đùi gà bị co tụt lên trông rất xấu. Sau khi nồi gà sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn đậy vung nồi khoảng 20 phút để gà chín rồi vớt gà ra đĩa để nguội.

Để đĩa gà luộc trông đẹp và bắt mắt hơn, sau khi vớt gà, bạn nên cho vào bát nước lạnh để cho tới khi gà nguội hẳn mới đặt ra đĩa. Với cách luộc gà cúng ngon này, phần da gà không bị khô, xỉn màu. Bạn cũng có thể dùng nghệ pha cùng mỡ gà và quét lên lớp da gà để gà cúng có màu vàng, căng mượt.

Một số cách buộc gà cúng đẹp

Để mâm cúng của nhà mình trông đẹp mắt hơn, bạn có thể tạo dáng cho gà cúng. Thông thường, người ta sẽ tạo dáng gà chầu, tạo dáng gà bay, tạo dáng hình cánh tiên…

Cách tạo dáng gà chầu

Rất nhiều gia đình chọn dáng gà chầu bởi dáng gà này đẹp rất thích hợp cho mâm cúng.

Trước hết, lấy dao sắc rạch ở 2 bên cổ gà thành 2 đường rồi nhét cánh gà thông qua 2 đường này về phía miệng.

Lưu ý, phải nhét cánh thật khéo léo để đầu cánh có thể thò ra bên ngoài miệng. Nhẹ tay thôi nhé kẻo bạn sẽ làm cánh gà bị gẫy đấy.

– Cách buộc gà cúng dáng gà bay

Không quá phức tạp như cách tạo dáng gà chầu, ở cách này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng rồi dùng dây để buộc cố định tại phần khớp xương cánh.

Một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi luộc gà cúng bằng cách này chính là buộc quá chặt khiến cho da gà bị rách trông rất mất thẩm mỹ.

– Cách buộc gà cúng cánh tiên

Nếu khó khăn trong việc tạo dáng gà chầu, gà bay bạn hoàn toàn có thể học cách buộc gà cúng cánh tiên. Với cách buộc này, bạn cần dựng đứng cổ gà rồi ép cổ về phía mình gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau và dùng dây để buộc cố định lại.

Khéo léo dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bé quặt vào bụng để giúp gà ngồi dáng tự nhiên hơn. Lưu ý không cứa mạnh để tránh chân gà bị đứt rời ra nhé.

Vi Hạnh

Chia sẻ