Những món đặc sản Việt Nam khiến du khách quốc tế không khỏi “rùng mình”

Ẩm thực Việt Nam với sự đa dạng phong phú rất hấp dẫn khách du lịch. Tuy nhiên vẫn có nhưng món ăn người Việt Nam xem là đặc sản khiến nhiều du khách nước ngoài khiếp sợ.

Sầu riêng

Chắc chắn món ăn này không chỉ là nỗi sợ của du khách quốc tế mà nhiều người Việt cũng không thể thưởng thức món này vì chúng quá khó ngửi.

Loại quả này được biết tới với cái tên  như “món ăn bốc mùi nhất thế giới”, “loại quả đáng sợ” hay “thứ có vị gây hoang mang nhất trên vũ trụ”… Thậm chí, nhà phê bình ẩm thực Richard Sterling còn từng so sánh mùi hương của nó giống như “nhựa thông và hành tây, điểm xuyết thêm một đôi tất… chưa giặt”.

Thế nhưng những người đã từng thưởng thức món này thì mùi hương của chúng chẳng còn là vấn đề nữa. Thậm chí, họ còn thấy chúng hấp dẫn nữa.

Tiết canh

Tiết canh là món ăn tươi sống với nguyên liệu chủ yếu là tiết động vật như vịt, dê, lợn… pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

Do chúng là món tươi sống, vì thế chúng rất dễ bị lạnh bụng khi ăn kèm các loại rau thơm mang tính nóng như mùi tây, húng quế, tía tô… Món ăn này đã có từ lâu và trở nên rất quen thuộc với người Việt. Đây cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người.

Tuy nhiên, người nước ngoài không có vẻ gì hào hứng với các món ăn từ huyết động vật, thậm chí còn sống (chưa chế biến qua nhiệt độ) nên thật khó để có thể “cảm” được.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn đặc sắc tại Việt Nam. Với một quả trứng nhỏ, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều loại hương vị. Quá trứng luộc xong phải ăn ngay khi còn nóng, từ phần vịt lộn đến phần cùi dừa hay phần nước bên trong.

Khi thưởng thức, người ăn cũng không quên ăn kèm những gia vị ăn kèm như muối tiêu, quất, chút gừng thái sợi và vài cọng rau răm. Có như vậy thì mới thấy hết cái ngon được.

Thế nhưng món ăn này khiến nhiều người nước ngoài khá sợ hãi. Nguyên nhân chính nằm ở yếu tố tấm linh. Khi bạn ăn một quả trứng vịt lộn tức là bạn đã ăn một cái thai vịt con, bao gồm cả xương, mỏ và cả lông nữa.

Do đó, nhiều người nước ngoài rất e sợ món ăn này dù nhiều người nhận định rằng món ăn này thực sự ngon.

Mắm tôm

Mắm tôm là món nước chấm “danh bất hư truyền”.  Không phải chỉ với người nước ngoài mà cả người Việt vẫn có những người không thể ăn được mắm tôm.

Nước mắm này được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn là bún đậu, bún thang…Tuy vậy do mắm tôm khá nặng mùi nên không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Thậm chí có những người vô cùng khổ sở trong việc khử mùi sau mỗi lần ăn xong.

Đuông dừa

Đuông dừa được nhiều du khách nhận định là món ăn kinh dị khi phải “ăn tươi nuốt sống”.  Chúng có hình dạng như những con sâu, màu trắng, thân mềm và thường sống trong thân cây dừa. Cách ăn thường được áp dụng nhất chính là cho thẳng vào bát mắm ớt khi chúng còn ngọ nguậy rồi cứ thế… ăn.

Bỏ một con đuông dừa vào miệng, cắn sẽ thấy được  vị béo ngậy tràn ra, ngon vô cùng. Ấy thế nhưng, với nhiều người thì món ăn này vẫn còn là một nỗi khiếp sợ mà họ thậm chí còn chẳng dám thử.

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ