Những thực phẩm tuyệt đối đừng nên hâm nóng bằng lò vi sóng

Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm và hâm nóng thức ăn nhanh hơn, nhưng với những loại thực phẩm này thì đừng dại sử dụng lò vi sóng.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ đông lạnh và lưu trữ sữa để tiện sử dụng cho con. Lò vi sóng không thể làm ấm bình sữa đồng đều, dễ tạo nên những điểm nóng gây bỏng miệng và cổ họng trẻ. Nhựa từ bình sữa được hâm nóng cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ gây ung thư.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên hâm nóng sữa mẹ và sữa công thức trên bếp hoặc dùng nước máy nóng.

Đồ ăn đựng trong túi

Đồ ăn đụng trong túi nhựa, túi giấy cũng như giấy báo đều không được cho vào trong lò vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra khí độc, giải phóng các phụ gia độc hại có sẵn trong đó, nhiễm vào thực phẩm và gây hại cho bạn.

Bên cạnh đó, ở nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho túi giấy cháy. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Trứng

Cho dù là trứng luộc hay trứng chiên tốt nhất là ăn ngay chứ không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. Trong quá trình gia nhiệt của lò vi sóng, lượng dung dịch bên trong trứng sẽ đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi nên trứng sẽ bị nổ.

Còn nếu bạn vẫn muốn chế biến món trứng với lò vi sóng thì hãy đập quả trứng cho vào vật đựng chịu nhiệt, sau đó đậm vào lòng đỏ trứng một lỗ nhỏ để trứng dễ thoát hơi rồi dùng màng nhựa của lò vi sóng bọc lại.

Một số loại rau, củ, quả

Theo các chuyên gia kể cả một số loại rau củ đặc biệt như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngồi, ớt khô, nho khô… đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng ra.

Còn ớt khô cho vào lò vi sóng có thể khiến loại thực phẩm này dễ dàng bắt nhiệt. Trong quá trình lò vi sóng nóng lên, ớt sẽ phát ra một loại hóa chất có thể gây kích ứng cho mắt và cổ họng.

Hay nho khô nếu cho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.

Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò mà nguy hiểm gây Ʈαɩ ทạท nếu như chúng ta sơ ý ăn lúc các loại thực phẩm này nóng sẽ gây nổ.

Vì thế. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ