Top 3 món thịt lợn muối chua thơm ngon tại Việt Nam bạn nên thử một lần trong đời

Thịt lợn muối chua ở những vùng miền khác nhau lại mang hương vị độc đáo rất riêng biệt. Dưới đây là 3 món thịt lợn muối chua tại 3 vùng khác nhau bạn nên thử một lần.

Thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ là món ăn rất nổi tiếng của người Phú Thọ. Món thịt chua này sử dụng thịt lợn lửng tươi sống được ướp với thính gạo để thịt được chín tự nhiên, mang hương vị chua dịu.

Lợn được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn hoàn toàn từ những sản vật núi rừng là củ quả, rau,… cho thịt thơm, ngon và rất chắc. Phần thịt áp môทg, áp vai được lựa chọn để làm thịt chua.

Trước khi thái thịt thành các lát mỏng, thịt cần để nguyên miếng, nướng để se các mặt cắt lại. Thịt được ướp thêm gia vị gồm muối, thính,…. để bám đều lên bề mặt các miếng thịt.

Nhắc tới thịt chua, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới thịt chua Phú Thọ

Người chế biến lựa chọn những  ống nứa tươi sau khi rửa sạch, để khô và lót lá ổi xuống dưới đã được chuẩn bị sẵn để cho thịt đã ướp thính vào. Sau đó đậy lại bằng lá ổi, ống nứa úp trên những dòng suối tự nhiên để 2-3 ngày sẽ lên men mang hương vị đặc trưng của núi rừng, non nước.

Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với bánh tráng, các loại lá như lá ổi, lá sung, đinh lăng,… chấm cùng tương ớt và hạt tiêu. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi được thơm rượu nồng. Do đó, món thịt chua này rất được ưa chuộng và thường được mua về làm quà khi đặt chân tới mảnh đất này.

Thịt lợn muối chua Hòa Bình

Thịt lợn muối chua Hòa Bình có hương vị thơm ngon không kém gì thịt chua Phú Thọ. Món thịt này là đặc sản của người Mường, sử dụng chủ yếu trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hay tiếp đãi khách quý đến chơi nhà.

Khi thưởng thức món ăn này, bất kỳ ai cũng sẽ thấy ấn tượng với  rổ lá đi kèm, đòi hỏi người ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt để cảm nhận vị ngon hòa quyện. Thịt được làm từ thịt ba chỉ của những con lợn choai, thả rông dài ngày.

Sau khi thịt được thái miếng sẽ được ướp muối, riềng khô giã nhỏ, trộn cùng nếp cái và men lá rừng giã nhỏ để ngấm gia vị. Sẽ vô cùng thiếu xót nếu thịt chua thiếu đi vị thính thơm ngon được làm từ gạo rang khô rồi giã nhỏ.

Thịt chua được trộn kèm thính tạo nên món thịt chua Hòa Bình rất thơm ngon

Không sử dụng ống tre, nứa, món ăn này sử dụng một chiếc bồ lót lá chuối được sử dụng để ủ thịt chua. Cứ một lớp gạo rang  giã dập trộn muối, lại đến một lớp thịt ướp nguyên liệu ở trên cho đến khi đầy bồ, rồi nén lại đem gác lên bếp củi đun ủ một đến hai tuần.

Điểm khác biệt của món ăn này chính là bên cạnh vị chua tự nhiên, mùi thơm của thịt và thính thì còn có vị bùi ngậy của bì. Thịt chua Hòa Bình cũng được ăn kèm với lá mít và trầu không tạo nên vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng.

Zrúa – thịt lợn muối chua ở Quảng Nam

Món thịt lợn muối chua này là món ăn dân dã của người Cơ Tu sinh sống lâu đời trên dãy Trường Sơn. Zrúa thường được sử dụng trong các mâm cỗ ngày tết của đồng bào Cơ Tu cũng như đãi họ hàng, khách quý. Thịt trước khi được muối chua trong ché hoặc hũ,  người dân Cơ Tu thường phơi khô, giã nhỏ các loại gia vị như quế, tiêu rừng (amất), riềng núi (prí), muối.

Điểm đặc biệt trong cách chế biến món ăn này  của người Cơ Tu là dùng cơm hoặc thính bắp để lên men cho thịt. Khi ủ, mỗi lớp thịt người dân nơi đây lại rải một lớp thính hoặc cơm tẻ rồi gác trên giàn bếp khoảng 7 – 10 ngày.

Thịt chua của đồng bảo Cơ Tu được ủ trên gác bếp từ 7-10 ngày

Sau khi hoàn thành, phần thịt chua có màu hồng rất đẹp mắt, để lâu cũng không hề bị mất màu. Người Cơ Tu thích ăn món zrúa nướng, kèm với những loại rau rừng, chúng cũng vị chua nên rất dễ ăn.

Nếu một lần được nếm thử, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được vị chua ngon không thể hòa lẫn của đặc sản núi rừng Trường Sơn.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống