Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch

Ngày 3/3 âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực. Năm nay, ngày Tết Hàn thực rơi vào ngày Chủ nhật (7/4/2019) bạn sẽ có cơ hội được trổ tài làm bánh trôi cho cả gia đình.

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày Tết hàn thực, người Việt sẽ không kiêng lửa mà vẫn nấu nướng bình thường. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sáng tạo món bánh trôi, bánh chay mang ý nghĩa tượng trưng cho thức ăn nguội – hàn thực.

Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày tết này sẽ không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Món ăn mang hương vị thanh mát, dịu nhẹ rất thích hợp sử dụng trong những ngày đầu hè nóng nực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bột xay

– Đường phên

– Đậu xanh

– Sữa đặc

– Dừa tươi nạo sợi

– Bột sắn, vừng rang, đường

Chuẩn bị nhân bánh chay

  • Bước 1: Hãy ngâm đậu xanh được bỏ vỏ trước 2 tiếng để chín mềm, sau đó nấu chín.
  • Bước 2: Đậu xanh chín, bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó cho thêm thìa sữa đặc vào đậu trộn cùng, thêm dừa bào sợi nhỏ  vào hỗn hợp trên sao cho dừa, đậu xanh, sữa hòa quyện là được.

Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản

  • Bước 1: Bột sau khi được nhào nặn, bạn chia chúng thành các viên nhỏ bằng đṍt ngo tay để làm bánh trôi. Viên lượng bột lớn gấp đôi để làm bánh chay.
  • Bước 2: Để làm bánh trôi, hãy dùng tay ấn dẹt bột rồi cho đường phên vào giữa. Sau đó bọc viên đường lại,  lăn tròn bánh để đường phên không lộ ra ngoài là được.
  • Bước 3: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín, lăn nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Khi thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra bát nước nguội đã chuẩn bị sẵn để không bị nhão.
  • Bước 5: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh.
  • Bước 6: Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.
  • Bước 7: Nước đổ ngập bát bánh chay bạn chế như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.

  • Bước 8: Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành.

Theo báo Đời sống & Pháp luật

Chia sẻ