Thiên đường ẩm thực cứ đến Huế là phải ‘check-in’ ngay

Mảnh đất Huế vẫy chào du khách với những món ăn vặt độc đáo. Với ưu điểm hương vị ngon, giá rẻ, du khách cứ đến Huế là phải “check-in”.

Mì hến

Hến với người Huế là món ăn phổ biến, bình dân  và cũng là đặc sản của sông nước vùng Thừa Thiên Huế. Món mì hến được biến tấu từ cơm hến với những nguyên liệu chế biến tương tự. Người chế biến chỉ thay cơm hến bằng mì sợi.

Nguyên liệu chính làm nên món mỳ hến thơm ngon này chính là hến, mì tôm, thêm một chút rau và gia vị. Món ăn quy đơn giản nhưng chế biến cầu kỳ.

Ảnh minh họa

Để làm nên món mỳ hến thơm ngon, người chế biến phải lựa chọn hến bắt tại các cồn Hến-  một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ.

Giá của một tô mì hến từ 20.000 đồng. Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại khu ẩm thực dưới chân cầu Tràng Tiền, đường Vĩnh Lộc, Trần Phú, Hàn Mặc Ʈử.

Bánh canh Nam Phổ

Món bánh canh này xuất phát từ những gánh hàng rong gia truyền của người dân làng Nam Phổ, thuộc huyện Phú Vang. Nơi đây từng sinh ra rất nhiều đầu bếp tài ba với những món ăn tiến vua thời phong kiến.

Món ăn với màu đỏ của hạt điều, nước dùng sánh mịn với thịt cua, tôm. Tôm được chọn cần đảm bảo nguyên liệu tươi ngon. Nhân được chế biến từ tôm, thịt và gạch cua xay nhuyễn rồi quết dẻo vào nhau.

Ảnh minh họa

Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo – 1 lọc”. Bột bánh được hấp cách thủy ăn kèmvới  nước mắm ớt đặc trưng . Thực khách có thể tự tay thêm sao cho phù hợp với vị giác.

Du khách có thể thưởng thức món ăn này trên đường Phạm Hồng Thái hoặc Nguyễn Công Trứ.

Bánh ram ít

Bánh ram ít ở Huế có hai màu trắng vàng, điểm xuyết màu xanh của mỡ hành, vàng của tôm cháy. Khi thưởng thức, khách hàng sẽ vô cùng thích thú khi được thưởng thức món bánh vừa giòn rụm lại dẻo mềm.

Giá một phần thường từ 10.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trên đường Phạm Hồng Thái, O Sớm ở Hải Triều, Dì Sinh ở Lê Thánh Tôn, Ông Đỏ ở Nguyễn Bình Khiêm…

Ảnh minh họa

Bánh lọc gói lá chuối

Nếu bánh bột lọc trần hấp dẫn thực khách bởi vị thơm của mỡ hành, ớt tươi thì bánh lọc gói lại là sự kết hợp hài hoà của bánh hấp với vị ngon ẩn bên trong. Món ăn rất thích hợp để mua làm quà biếu, chúng dễ vận chuyển, đóng gói mà không làm mất hương vị.

Ảnh minh họa

Để thưởng thức món ăn này, du khách có thể đi dọc các con đường chuyên bán bánh lọc như Võ Thị Sáu, Lê Thánh Tôn, Phạm Hồng Thái, Trương Định, Nguyễn Huệ… hoặc các gánh hàng rong ban chiều gần cầu Tràng Tiền.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống