Bánh Takoyaki
Bánh Takoyaki là món bánh nướng bạch tuộc rất nổi tiếng quá nổi tiếng. Chúng có dạng bánh tròn với lớp vỏ màu nâu vàng rất đặc trưng ăn kèm với sốt tương đặc biệt cùng cá bào.
Bánh được làm từ bột mì pha với nước dùng dashi, với nhân truyền thống là râu bạch tuộc. Hiện nay loại bánh này có nhiều loại nhân hơn và thể hiện sự sáng tạo của người Nhật.
Takoyaki ban đầu được bán ở Osaka và được biết đến như một đặc sản của vùng này. Vì thế, nếu tới Osaka thì kiểu gì bạn cũng nên thử Takoyaki để so sánh sự khác biệt với những nơi khác nhé.
Bánh Yaki manju
Món ăn này được coi là đặc sản của vùng Gunma – nơi hội tụ hơn 100 suối nướng nóng. Món bánh cũng là món ăn đặc trưng tại các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng.
Yaki manju là món bánh bao ngọt nhân đậu đỏ hấp được nướng lên qua than, được ăn cùng với sốt Miso ngọt. Bánh có vỏ giòn bên ngoài, khi cắn vào sẽ có vị ngọt mùi, nóng ấm rất hợp ăn vào mùa đông.
Bánh Taiyaki
Taiyaki chính là món bánh cá được nhiều bạn trẻ biết tới. Đây là loại bánh đặc biệt ý nghĩa trong văn hóa người Nhật.
Họ thường sử dụng món bánh này vào những dịp đặc biệt như lễ lộc, năm mới, sinh nhật em bé hay lễ cưới, bởi chữ “tai” trong cá tai đồng âm với “tai” trong “medetai”, có nghĩa là “ăn mừng”. Bánh cá taiyaki có vỏ làm từ bột mì, trứng, đường và nhân đậu đỏ truyền thống.
Hiện nay món bánh này được sáng tạo thêm với nhiềuloại nhân khác như socola, matcha…
Bánh Dorayaki
Nếu là người thường xuyên tìm hiểu về văn hoa Nhật Bản, chắc chắn không thể bỏ qua món bánh “yaki” quá nổi này. Chúng còn được biết tới với tên gọi bánh rán doraemon, món ăn khoái khẩu của chú mèo máy được cả nước Nhật yêu quý.
Món bánh này có trước Doraemon chứ không phải có sau chú mèo máy này. Đây là món bánh cổ truyền của Nhật Bản với nhân đậu đỏ.
Tuy nhiên hiện nay người ta cũng sáng tạo thêm nhiều loại nhân cho món bánh này đa dạng hơn.
Bánh Okonomiyaki
Okonomiyaki còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản là món ăn vặt nổi tiếng của người Nhật. Tên bánh okonomi có nghĩa là “thứ bạn thích/muốn”, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể cho thêm bất cứ gì mình muốn lên chảo.
Món bánh truyền thống thường được làm từ bột dạng lỏng, bắp cải xắt mỏng, bạch tuột cùng một số nguyên liệu tự chọn. Okonomiyaki vốn là đặc sản vùng Kansai hoặc Hiroshima, nhưng nó nổi tiếng đến mức bạn có thể tìm thấy ở bất kì nơi đâu trên Nhật Bản đấy nhé!
Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống