Đặc sản “gà cái bang” nghe tên giản dị nhưng khiến thiên hạ không khỏi mê mẩn

Gà nướng đất sét được nhiều người gọi với cái tên dân gian là "gà nướng cái bang". Điều này xuất phát một phần từ chính cách chế biến món ăn cũng như hình dáng bên ngoài món ăn khá giản dị.

Món ăn có tên gọi vô cùng giản dị nhưng với người dân bản địa, đây được xem là món ăn xếp vào hàng cực phẩm. Để làm được phần gà nướng với độ ngon đúng điệu, người chế biến sẽ cần có sự khéo léo, tỉ mẩn nhất định.

Gà cái bang là tên gọi khác của món gà nướng đất sét

Gà cái bang (hay gà ăn mày) là món ăn của người miền Tây Nam Bộ gắn với thời kỳ mở đất, khao hoang. Có rất nhiều câu chuyện thú vị được lưu truyền về nguồn gốc của món ăn này.

Người xưa cho biết, người dân thường đi vào rừng để dựng lều sinh sống. Ban ngày họ khai đất hoang trồng lúa trong khi buổi chiều đi săn bắt thú rừng. Những món ăn ngày đó được chế biến khá đơn giản, chỉ cần nướng chín trên lửa nhâm nhi cùng rượu đế. Món gà nướng đất sét này cũng do đó mà được hình thành.

Ngoài ra, có truyền thuyết kể lại rằng có anh chàng nhà nghèo do ăn Ʈrộṃ được con gà. Trong lúc nhóm lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt. quá Ꜧỏaทg ḻọaท, anh ta vội lấy đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa. Sau khi bóc đất sét lại được món gà thơm ngon độc đáo không gì sánh bằng.

Món ăn nghe qua tuy đơn giản nhưng chế biến vô cùng cầu kỳ

Hiện nay, để chế biến được món gà này, người chế biến phải trải qua những công đoạn rất cầu kỳ. Gà được chọn phải là gà chạy bộ đem làm sạch, khoét một lỗ tại vị trí phao câu rồi khéo léo móc hết ruột ra. Phần ruột gà lại được tỉ mỉ làm sạch, ướp gia vị cho thấm trong khi huyết gà được để cho đông rồi cho lại vào bụng cùng bộ lòng.

Khi chế biến, người ta sẽ cho thêm lá chanh cùng sả băm vào bụng gà để khử sạch mùi tanh. Khi gà đã ngấm, người chế biến sẽ lấy lá sen, lá chuối bọc kín xung quanh và đắp đất sét lên. Đất sét cũng cần được mang từ bờ sông về, nhào cùng nước để đủ dẻo và đảm bảo kết dính. Kỹ thuật đắp đất sét cũng quyết định phần lớn tới chất lượng của món ăn.

Hương vị món gà cái bang được nhiều thực khách đǻnĥ giá là vô cùng thơm ngon

Gà được nướng trong khoảng 2 giờ đồng hồ.Đầu bếp cần chọn củi khô, chất rơm lên đṍt nóng liên tục. Chỉ có vậy, hơi nóng mới đủ sức lan tới bên trong. Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, gà đập đất sau hoàn thiện sẽ đảm bảo lớp đất khô, săn cứng. Khi bóc, lông gà sẽ theo đất tuột ra để lộ phần da óng, thân tròn cùng hương thơm vô cùng hấp dẫn.

Gà sau khi nướng, đem xé thịt bóp với muối tiêu chanhm rau răm. Miếng gà vàng óng ả cùng phần thịt giọn ngậy, mềm đậm đà rất kích thích vị giác. Người ăn sẽ ăn kèm chút xôi khi thưởng thức để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ