Không ngờ có ngày những món ăn thời bao cấp nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng hiện nay

Những món ăn thời bao cấp là những món ăn gợi nhớ về một thời đầy gian khổ và khó khăn. Tuy nhiên hiện nay chúng đang trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Tóp mỡ

Tóp mỡ là phần mõ lợn còn sót lại sau khi đã quay lấy mỡ được rang lên tới khi khô kiệt. Dưới thời bao cấp, đây là món ăn rất “sang chảnh”. chỉ xuất hiện trên mâm cơm của những gia đình có điều kiện. Món ăn này thường được rim cùng mắm, nước sốt cà chua hoặc xào cùng dưa chua.

Tóp mỡ là món ăn khoái khấu được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay

Tóp mỡ có độ béo ngậy, độ giòn và có thể bảo quản được lâu. Hiện món ăn này đang trở thành món ăn được nhiều gia đình săn lùng. Tới thời điểm hiện tại, giá thành của chúng đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tuy nhiên chúng vẫn là món ăn được các gia đình yêu thích, săn lùng để “tô điểm” cho những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.

Ngọn sắn muối

Sắn là món thực phẩm được trồng nhiều dưới thời bao cấp. Người ta sử dụng ngọn sắn để muối chua tránh đói trong những ngày thiếu gạo. Chính bởi sự dân dã của chúng nên món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn với vị chua thanh đậm đà.

Hiện nay, nhắc tới sắn muối, nhiều người sẽ liên tưởng tới đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ. Ngọn sắn sau khi hái về sẽ được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát, nhưng chú ý không để vụn rau.

Sắn muội được xem là món ăn đặc sản của người Phú Thọ

Muối rau sắn bao gồm các công đoạn tương tự muối dưa cải. Tuy nhiên, việc chế muối và nước để đảm bảo hương vị đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm cũng như sự khéo léo.

Nhiều người kỳ công còn bê vại rau sắn ra phơi nắng hàng ngày cho nhanh ngấu. Tầm 5 đến 7 ngày, rau sắn ngấm muối là ăn được.

Ngọn sắn có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm cùng các nguyên liệu là chân giò, cá, thịt hay lạc. Mỗi món ăn khi kết hợp với ngọn sẵn sẽ cho hương vị đặc trưng riêng rất hấp dẫn.

Hoa chuối

Nhắc tới thời bao cấp, sao có thể bỏ qua món hoa chuối. Hoa chuối vùng đồng bằng thường có màu tím đỏ, được chế biến thành những món ăn bình dị nhưng vô cùng ngon miệng.

Cách chế biến nộm hoa chuối không hề cầu kỳ mà chỉ bằng những nguyên liệu hết sức đơn giản

Hiện nay, người dân miền Bắc thường sử dụng hoa chuối làm món nộm. Chúng là sự kết hợp tổng hòa giữa  vị chua, cay, ngọt, mặn, với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm.

Ngoài ra, hoa chuối cũng được sử dụng làm canh, bún bung, hầm chân giò… hoặc làm rau ăn kèm đều rất ngon.

Rau tập tàng

Tập tàng là tên gọi của hỗn hợp nhiều loại rau là rau má,rau sam, mã đề, mồng tơi, rau dền gai, bồ ngót,… có thể tìm thấy ở bất cứ gia đình nào thời bao cấp.

Trước kia ông bà ta thường nấu rau tập tàng này cùng với cua đồng, tạo nên món canh có hương vị tuyệt vời.

Hiện nay, tập tàng là món “khoái khẩu” của người thành thị với hai cách chế biến quen thuộc là luộc và nấu canh. Tập tàng luộc ăn kèm với nước chấm tỏi ót hoặc mắm “lèo” mới đúng điệu. Thành phần tạo nên mắm “lèo” gồm có mắm tôm, tóp mỡ, hành phi, đậu phộng, mè… Hương vị của mỗi loại rau sẽ hòa quyện ngay trong miếng đầu tiên, khiến người thưởng thức phải ấn tượng và nhớ mãi.

Rau tập tàng là tổng hợp của nhiều loại rau khác nhau, đòi hỏi người chế biến phải rất kỳ công

Nấu được món canh tập tàng không hề đơn giản. Chúng được cấu thành từ nhiều loại rau khác nhau, người chế biến phải canh món nào chín nhanh, món nào lâu chính để cho vào nồi đúng thời điểm.

Tép rang khế chua

Tép rang khế chua là món ăn thời xưa hầu như gia đình nào cũng biết. Nguyên liệu hình thành nên món ăn này rất đơn giản, dễ kiếm trong khi việc chế biến lại rất nhanh gọn. Tép được chọn phải là tép đồng nhỏ, rang cùng khế để đảm bảo vừa có vị chua, vừa có vị ngọt.

Hiện nay món ăn này được rất nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, tép đồng không dễ kiếm như xưa nên khó để thưởng thức lại hương vị của quá khứ.

Tép rang khế chua vừa giản dị nhưng rất đưa cơm

Bì trâu xào rau muống

Bì trâu xào rau muống là món khoái khẩu trong những ngày bao cấp mà chỉ nhà giàu mới có. Hiện nay, món ăn này rất được lòng các gia đình Việt vì nguyên liệu  đơn giản, dễ làm và hương vị thì không lẫn vào đâu được.

Tại các khu vực là Hòa Bình hay Sơn La, da trâu là đặc sản vô cùng thu hút khách du lịch. Người Mường, người Thái thường hun da trâu vài tháng tới khi da trâu đen sì lại, cứng và khô. Khi ăn, họ đem da trâu thái nhỏ ướp cùng các loại gia vị cùng nguyên liệu phù hợp.

Da trâu xào rau muống là món ăn dân giã nhưng rất giàu dinh dưỡng

Du khách tới Sơn La nếu được thưởng thức món nộm da trâu sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn. Món ăn của người Thái rất giòn, có đủ vị thanh dịu, vị hăng của nước măng chua, vị bùi của lạc rang và vị cay của mắc khén.

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống