Đi tìm những món quà vặt dân dã mang tên “Hà Nội Phố” một thời

Những thức quà vặt vô cùng dân dã mà đậm đà hương vị Hà Nội phố khiến những người đã một lần thưởng thức là cứ nhớ mãi, tương tư mãi chẳng thể nào quên được.

Cốm Làng Vòng

Nhắc tới Hà Nội phố, sao có thể bỏ qua cốm làng vòng. Vào cuối thu,  những tia nắng mơn man lan tỏa mọi ngõ ngách Hà Thành, đó cũng là độ sen tàn…người Hà Nội lại làm cốm.

Nhớ xưa kia người Hà Nội cũ thường gánh những gánh cốm bên vai,  chiếc xe đạp cũ chở những mẹt xôi , mẹt cốm mang đi bán…có lẽ món ăn bình dị ấy đã ăn sâu vào tiềm thức người Hà Nộ chẳng thể nào có được.

Tất cả hương vị của Hà Nội được gói gọn trong cốm làng Vòng

Khi nói về cốm thì không đâu nổi tiếng bằng Cốm Làng Vòng. Cũng như nhắc đến thu Hà Nội là nhắc đến những hương vị của cốm, gạo nếp thơm lừng, lá sen xanh mát,.. Chính những thứ dân dã ấy đã tạo nên nét đẹp văn hóa riêng của Hà Nội.

Ô mai Hàng Đường

Ô mai hàng Đường từ lâu đã trở thành thứ quà độc đáo với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt như hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Chúng là đặc sản được rất nhiều người chọn mua khi rời Hà Nội.

Hàng Đường nổi tiếng với nhiều loại ô mai

Tới đây, bạn có thể lựa chọn cho mình những hương vị ô mai:  Mơ, mận, gừng, sấu, khế, chanh, quất, hồng, đào, cóc, me… Tuy nhiên, nếu mua làm quà cho người miền Nam, bạn nên chọn các loại ô mai sấu, bởi nó có vị ngọt thanh làm từ thứ quả chua rất đặc trưng Hà Nội.

Sấu tươi Hà Nội

Sấu là một thứ quả thân quen của người Hà Nội. Nếu có dịp đi dọc các con đường lớn của thủ đô, bạn sẽ bắt hình ảnh những hàng cây Sấu cổ thụ rợp bóng mát đã trở nên vô cùng quen thuộc với con người nơi đây.

Sấu thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Hà thành là sấu dầm canh rau muống, sấu nấu canh sườn, sấu ngâm gừng, nước sấu, ô mai sấu…

Sấu là thức quả có thể thấy ở bất cứ đâu Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là món quà đậm chất Hà Nội. Những chú tôm được lấy từ l chính Hồ Tây, giống tôm nhỏ con nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Thêm vào đó là một chút khoai lang ở đồng bãi sông Hồng thái sợi làm cho bánh xù xì hơn nhưng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ.

Món bánh tôm giòn rụm, dễ làm nao lòng bao thực khách

Chè lam

Một món bánh đặc sản Hà Nội làm quà rất độc đáo là  bánh chè lam. Khi xưa bánh chè lam là đặc sản của vùng xứ Đoài (Thạch Thất – Hà Tây cũ). Hiện nay, món bánh này được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước lựa chọn làm quà cho người thân khi đi Hà Nội bởi hương vị truyền thống rất riêng của của nó.

Chè Lam được chọn làm món quà Hà Nội được nhiều người lựa chọn

Bột thóc nếp rang thơm lừng hòa  quyện trong vị mềm dẻo của mạch nha kết hợp với vị cay cay của gừng, vị thơm bùi của lạc, gừng. Ăn miếng bánh chè lam nhấp cùng ngụm trà, vị ngọt lành còn đọng mãi.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ