4 món ngon từ thốt nốt khiến bạn muốn xách balo lên và đi ngay tới An Giang

An Giang vốn nổi tiếng là xứ sở của thốt nốt với cả một “thiên đường” ăn vặt làm từ nguyên liệu thiên nhiên này.

Bánh bò thốt nốt

Đây là món ăn bình dân được rất nhiều người ưa chuộng tại miền Tây Nam Bộ, nhất là khu vực tỉnh An Giang. Bánh được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên là nước dừa, bột gạo,  đường thốt nốt.

Người dân khu vực Châu Đốc lựa chọn gạo nàng Nhen- đặc sản trong vừng để ngâm, xay, lọc thành bột. Qủa thốt nốt già được đem mài nhuyễn, pha chung với bột gạo. Thực hiện trộn bột gạo, bột thốt nốt, cơm rượu, nước dừa đem ủ qua đêm. Nước cốt dừa và đường thốt nốt đun nóng đển tan.

Ảnh minh họa

Khi đường tan và hỗn hợp còn ấm, cho vào thau ủ thêm từ 3-4 tiếng. Khi bột sủi tăm, thực hiện thoa dầu vào các khuôn và hấp khoảng 30 phút. Khi hấp nước phải sôi và lửa to để bánh được chín đều và đẹp.

Thành quả cuối cùng là những miếng bánh bò thốt nốt vàng ươm, gói trong lá chuối xiêm, phía trên có rắc dừa nạo trông rất hấp dẫn.

Nước thốt nốt

 Campuchia. Nước thốt nốt được lấy từ cuống hoa của cây thốt nốt.

Ruột của trái thốt nốt trắng nõn, bề ngoài nhìn rất giống thạch rau câu và không có vị ngọt, được dùng chung với cốc nước thốt nốt. Mỗi cốc nước giải khát thường có giá 10.000 đồng.

Ảnh minh họa

Bánh lá thốt nốt

 từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt…. Người chế biến sau khi đã ủ bột một đêm sẽ trộn chúng với các nguyên liệu còn lại, nấu cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Khi thực hiện gói bánh, người chế biến sử dụng  dừa nạo hoặc đậu xanh sẽ được rắc lên trên rồi đem đi hấp. Món bánh này mang theo hương vị thân quen, dân dã với nhiều khách du lịch xa gần.

Ảnh minh họa

Chè thốt nốt

Món ăn này đặc biệt thu hút các bạn trẻ. Với cách chế biến rất đơn giản, bạn có thể “học lỏm” cách làm để có thể tự chế biến tại nhà. Cách thực hiện rất đơn giản là nấu tan đường thốt nốt rồi cho thêm nước cốt dừa và ruột của trái thốt nốt vào bát chè.

Ảnh minh họa

Tuy cách chế biến đơn giản nhưng món chè này có hương vị vô cùng hấp dẫn. Chúng mang vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng độ mềm, dẻo của cùi thốt nốt. Khách hàng chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị thanh mát của món chè này khi đã một lần thưởng thức.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống