Trăng xanh siêu hiếm gặp 3 năm/ lần sẽ xuất hiện vào tối nay

Hôm nay, người dân trên toàn thế giới sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng xanh độc đáo xuất hiện 3 năm/ lần.

Theo dự báo, vào ngày 18/5/2019 này,  người dân từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng xanh độc đáo. Đây là hiện tượng thiên văn độc đáo chỉ xuất hiện 3 năm/ lần.

Thông thường, mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Tuy nhiên do mặt trăng chỉ xoay quanh trái đất theo chu kỳ 29,5 ngày, còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày, nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch.

Do đó, sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch gồm 13 tháng tương ứng với 13 làn trăng tròn, đó là Trăng xanh. Theo chu kỳ thì thời điểm ngày 18/5/2019 này sẽ xuất hiện Trăng xanh, dự báo Trăng xanh sẽ xuất hiện vào lúc 20h tối ngày 18/5 theo giờ New York.

Trăng xanh là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng. Chúng rất phổ biến trong thời gian gần đây bởi một lần phân tích nhầm về định nghĩa gốc trong một cuốn niên giám.

Ngoài ra, Trăng xanh không có nghĩa là Trăng có màu xanh mà chúng được dùng để ám chỉ một sự việc rất hiếm khi xảy ra. Thông thường, một năm sẽ chỉ có 12 lần trăng tròn, nếu trăng tròn xuất hiện lần thứ 13 – nó sẽ được coi là đã “phản bội” hay không tuân theo chu kỳ âm lịch.

Tuy nhiên đôi khi vẫn quan sát thấy Trăng xanh có màu xanh nếu ánh sáng đỏ bị lọc ra và khí quyển của nó được bao phủ bởi cát đá và bụi.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ