Bún thối và 4 món đặc sản nhất định phải thử khi tới Pleiku

Dưới đây là những món đặc sản gây ấn tượng với du khách khi tới Pleiku. Nhiều du khách nhận định, đây chính là những món nhất định phải thử khi tới nơi đây.

Bún thối (Bún cua thối)

Trong số các món đặc sản phải thưởng thức ở Pleiku, bún thối hay bún cua thối là món ăn đáng phải thử với thực khách. Đây đồng thời là những món ăn khiến nhiều du khách tó mò nhất.

Nước dùng món bún này được chế biến rất cầu kỳ. Những người bán bún thối cho biết, nước cua được sử dụng phải là nướ cua được lọc sạch, sau đó được ủ 1 ngày đêm để đạt độ chuẩn vị. Do đó, mùi của món ăn này khá nặng khiến không ít khách hàng “bỏ chạy”.

Một tô bún cua thối chuẩn bị khá đơn giản, chỉ là một nắm bún nhỏ, kèm ít măng, sau đó được chan xâm xấp nước dùng cua,  thêm mỡ hành và da heo khô. Thực khách sẽ thưởng thức cùng rau sống, trứng vịt om cùng nồi nước nếu có nhu cầu.

Dù được coi là đặc sản nhưng món ăn này gây nên nhiều tranh cãi vì nhiều người khó chịu được mùi nồng nặc của món ăn này. Người ăn được khen ngon, kẻ không ăn được thì đương nhiên sẽ… không bao giờ gặp lại.

Gà nướng – cơm lam

Gà nướng và cơm lam chính là món ăn đặc trưng của các tỉnh vùng núi. Tuy nhiên tại những khu vực khác nhau chúng sẽ có nét riêng không trộn lẫn. Nếu tới Pleiku rồi mà không thưởng thức món đặc sản này của người dân tộc Jarai thì quả là thiếu sót vô cùng lớn.

Món gà nơi đây được nướng quay tròn bên bếp nướng lộ thiên là một đống than rừng rực cháy đỏ. Quanh đống than là những chú gà đã được làm sạch và cắm vào những thanh tre theo chiều thẳng đứng. Gà được nướng nóng hổi với hương vị đặc trưng, chưa kể gia vị chấm cũng rất khác biệt mà bạn khó có thể tìm được ở nơi nào khác.

Miếng thịt gà nướng ở đây ngọt vị ăn kèm với cơm lam mềm dẻo, giản đơn nhưng vô cùng hấp dẫn khiến người thưởng thức nhớ mãi.

Bánh xèo

Khi nhắc tới bánh xèo, người ta thường nhớ tới các  tỉnh miền Trung và miền Nam. Ấy thế nhưng đây cũng tiếp tục là một món ăn đặc biệt của nơi này.

Món bánh xèo nóng hổi, giòn rụm. Bên cạnh kiểu bánh đổ thông thường, người ta còn đổ bánh tròn xoe theo đúng hình lòng chảo, bên trên là tôm, thịt bò, trứng tùy khách gọi.

Bánh xèo Pleiku có giá khá rẻ, chỉ từ 5.000 – 30.000 đồng/chiếc, tùy theo kích thước bánh và nhân đi kèm.

Phở khô (Phở 2 tô)

Đây chính là món ăn nổi tiếng nhất mà thực khách phải thử một lần khi tới Pleiku. Phở khô hay còn gọi là phở 2 tô bao gồm 1 tô phở đã được trụng và một tô nước lèo kèm thịt.

Khi thưởng thức, người dùng sẽ thêm chanh, tương, ớt và nước lèo để sợi phở thấm đều gia vị. Để thưởng thức món ăn này, mọi người sẽ cảm nhận được cái thú cực lạ sợi phở dai dai, cái đậm đà của tương đen cùng cái ngọt của nước dùng.

Mức giá trung bình của món đặc sản này là từ 30.000 – 40.000 đồng nhưng hãy cứ yên tâm là lượng thịt thà đi kèm luôn rất đầy đặn và chất lượng.

Lụi nướng

Lụi nướng là món ăn vặt vô cùng phổ biến. Ở Pleiku, lụi nướng đặc biệt hơn một chút là lụi ở đây là những cuốn bánh tráng nhỏ cỡ đầu ngón tay, bên trong có thịt xay và nấm mèo. Thông thường sẽ là 5 miếng một xiên. Nhỏ xinh, thơm nức.

Mỗi xiên lụi nướng có giá rất bình dân, chỉ khoảng 3.000 đồng/xiên.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống