Thời điểm tháng 4, tháng 5 được coi là thời điểm lý tưởng của các món ăn vặt làm từ sấu: sấu ngâm đường, sấu dầm, sấu xào gừng,…
Sấu ngâm đường
Sấu ngâm đường là thức uống rất hấp dẫn trong thời tiết mùa hè nóng bức. Món này thực hiện rất đơn giản.
Bạn sử dụng 8 lạng đường 20g muối, 2 nhánh gừng. Sấu sau khi rửa sạch, cạo vỏ thì dùng dao nhỏ đặt hơi chéo trên đầu quả, nhẹ nhàng xoay dao khía vòng tròn trên thân quả sấu, đường dao ấn sâu vào lớp thịt quả. Sau đó thả vào chậu nước pha 10g muối.
Sấu dầm muối ớt
Sấu khi chín đem làm sấu dầm thì miễn chê. Bạn chọn nửa cân sấu gọt vỏ ngâm cùng 1 thìa muối khoảng 10 phút. Thực hiện dùng cao cắt quang hạt, loại bỏ hạt khỏi lớp thịt quả. Sắp sấu đã tách hạt vào thố, rắc lên khoảng 2 lạng đường, trộn đều.
Khi đường đã tan hết, bạn thực hiện trộn thêm 1 thìa canh muối tinh hoặc muối hạt, 1 thìa canh ớt bột (gia giảm tùy khẩu vị). Khi muối tan là có thể thưởng thức món sấu dầm.
Sấu xào gừng
Món ăn vặt này có thể để được trong thời gian dài nếu được giữ độ lạnh. Sấu xào gừng không cần nhiều đường, 1 cân sấu chỉ cần 3 lạng đường là đủ. Thêm 2,5 lạng gừng tươi, 1 thìa muối trắng, khoảng 2 lít nước vôi trong. Sấu xào gừng có thể chọn sấu non, khi ăn có thể nhai cả hạt.
Nếu bạn chọn sấu vừa, cần khía vài đường dọc thân quả. Đặt quả lên thớt, dùng dao to đập hoặc ép cho hơi dập. Ngâm sấu vào nước vôi trong, vớt ra sau 30 phút xả sạch dưới vòi nước cho hết mùi vị nồng của vôi.
Sau khi sấu đã bớt nước, bạn trộn cùng đường, gừng đập dập xắt nhỏ. Đợi khoảng 2-3 tiếng cho đường ngấm và tan ra mới bắc lên bếp. Xào sấu trong điều kiện nhỏ lửa, nêm thêm thìa muối trắng và nhẹ nhàng đảo liên tục. Khi nước đường sánh cạn, sấu chuyển sang màu hổ phách là được.
Theo báo Nhân đạo & Đời sống