Thiết kế trang phục “Bàn thờ” cho Hoàng Thùy thi Miss Universe gây nhiều tranh cãi

Ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vừa công bố các tác phẩm dự thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019".

BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đưa ra rất nhiều thiết kế ấn tượng khác trong cuộc thi như “Ngọc ngà sắc Việt”, “Sắc cò”, “Cà phê phin sữa đá”, “Văn Lang ngàn thu”, “Mì Quảng”….

Trong đó, thiết kế “Bàn thờ” của tác gia Phạm Quang Minh lọt vào top các thiết kế được bình chọn để Hoàng Thùy làm trang phục dân tộc khi tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới năm nay.

Thiết kế “bàn thờ” gây nhiều tranh cãi

Ở phần giới thiệu về thiết kế này, BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam mô tả: “Bài thi này có ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Là sự kết hợp hình ảnh thân quen: Ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất).

Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái và xá 3 cái.

Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn”.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài dự thi thu hút khoảng 44.000 lượt thích và hơn 22.00 lượt bình luận cũng gần 10.000 lượt chia sẻ. Phần đông ý kiến độc giả cho rằng thờ cúng vốn là một tín ngưỡng tâm linh, không thể đưa lên trang phục biểu diễn.

Phần lớn bình luận của cư dân mạng đều cho rằng đây thực sự là một thiết kế “khó tin”, “không thể hiểu nổi”…

Nhìn một lúc thì lại muốn khóc vì cách bạn ấy chuyển tải thành bộ trang phục thật sự thô và hơi phản cảm ở chỗ để mặt người mẫu vào ảnh thờ. Hình ảnh bàn thờ thiên về tâm linh tín ngưỡng nên rất khó chuyển tải vào trang phục, đòi hỏi người thiết kế phải khéo léo để tránh phản cảm” – một khán giả bình luận.

Các sao Việt như Hoàng Thùy, Ngô Thanh Vân đều bày tỏ cảm xúc khó tin với mẫu thiết kế này. Hoàng Thùy hài hước: “Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi. Em mới 26 nồi bánh chưng nè”. Ngô Thanh Vân lên tiếng: “Rồi đem hoa hậu lên bàn thờ hả?”.

Một số thiết kế cũng rất độc đáo và ấn tượng

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ