Phụ gia axit benzoic có trong tương ớt bị cấm dùng ở Nhật, ăn vào có lợi và hại ra sao?

Axit benzoic là một phụ gia được sử dụng trong tương ớt. Sau khi ăn, axit benzoic được hấp thụ qua niêm mạc của đường tiêu hóa và cuối cùng chuyển thành axit hippuric, được bài tiết qua nước tiểu.

Tương ớt – sản phẩm gia vị được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình tại Việt Nam

Những ngày qua, thông tin lô tương ớt bị thu hồi tại Nhật Bản do có chất phụ gia axit benzoic cấm lưu hành tại Nhật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Phụ gia axit benzoic là gì?

Chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ phân tích, axit benzoic (được kí hiệu là E210), có công thức hóa học là C7H6O2 và muối của nó là những chất phụ gia phổ biến cho thực phẩm, đồ uống và các thực phẩm khác.

Axit benzoic có lợi và hại như thế nào?

Axit benzoic có tác dụng bảo quản thực phẩm vì nó tiêu diệt hoặc ức chế cả vi khuẩn và nấm. Axit benzoic được coi là an toàn khi chúng được sử dụng ở liều lượng cho phép, nếu quá liều lượng thì được xem là gây hại cho cơ thể.

Axit benzoic được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là an toàn khi sử dụng ở mức tối đa 0,1% trong thực phẩm. Sau khi ăn, axit benzoic được hấp thụ qua niêm mạc của đường tiêu hóa và cuối cùng chuyển thành axit hippuric, được bài tiết qua nước tiểu..

Axit benzoic giúp ức chế sự phát triển nấm mốc trong thực phẩm

Giống như hầu hết các hóa chất có đặc tính độc hại, tác dụng của axit benzoic phụ thuộc vào nồng độ của nó. Ở nồng độ thấp được tìm thấy trong thực vật và thực phẩm, hóa chất không gây nguy hiểm cho hầu hết mọi người.

Ớt có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần của cam tính trên cùng trọng lượng tương ứng.
Theo Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS – Material Safety Data Sheet) của Mỹ, axit benzoic có thể gây kích ứng mắt, da, phổi và đường tiêu hóa. Axit benzoic có thể xâm nhập vào cơ thể qua da cũng như đường tiêu hóa và hô hấp.
Đặc biệt, axit benzoic và khi phản ứng với vitamin C (axit ascorbic) trong đồ uống trong một số điều kiện nhất định sẽ sản sinh benzen (C6H6) là chất gây ung thư.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống