Món nộm da trâu của người Thái ở Sơn La có gì đặc biệt mà du khách yêu thích tới vậy?

Hương núi rừng Tây Bắc hòa quyện tất cả làm nên hương vị món nộm da trâu trứ danh mà du khách khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Bạn biết không, những miếng da trâu thường sử dụng làm mặt trống giờ đây còn có thể chế biến thành món ăn mang hương vị vô cùng độc đáo nữa đấy.

Trâu sau khi được lấy thịt, người ta sử dụng da trâu chế biến thành nhiều món đặc sản như  da trâu muối chua, xử lý cho mềm để xào, nấu canh… Thế nhưng, món nổi tiếng nhất tại Sơn La chính là món nộm da trâu.

Da trâu sử dụng cho món nộm trứ danh của người Sơn La

Để làm sạch miếng da trâu này, người chế biến cần mất rất nhiều công sức do da trâu rất dai và cứng. Da trâu được cắt thành từng miếng, phơi nắng dưới hố sâu 2m trong vòng một tuần,. Tới khi có mùi, thực hiện dội nước sôi, cạo sạch lớp lông, thịt và mỡ mặt trong tới khi da chuyển sang màu  trắng ngà là được.

Ngoài cách trên, người dân nơi đây cũng thực hiện phương pháp ít công đoạn hơn là hơ da trên bếp lửa để loại bớt lớp lông dày cứng. Cạo phần vỏ đen bên ngoài và luộc trong 1 tiếng hoặc tới khi thấy miếng da vừa ăn là được.

Da trâu được vớt, người chế biến thực hiện ngâm da trong nước lạnh trước khi thái thành miếng mỏng để ăn, đảm bảo độ giòn, dai.

Da trâu được chế biến rất kỳ công trước khi mang thưởng thức

Món đơn giản nhất là trộn nộm da trâu chung với đậu phộng (lạc rang), rau húng cùng nhiều loại gia vị như nộm da lợn ở miền xuôi.

Tuy nhiên, nộm chuẩn vị của người Thái phải có măng chua cùng nhiều loại gia vị miền núi như quả trám rừng, hạt mắc khén, rau mùi ta, rau thơm, lạc rangmùi tàu, … Độ chua của món nộm được hình thành từ nước măng chua đặc trưng, khác hẳn so với khi bạn dùng chanh hoặc giấm nêm nếm.

Khi ăn, du khách trộn nộm cùng gia vị rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm bánh tráng nướng, và thưởng thức độ gìn dai, hơi béo của da cùng với nhiều loại gia vị. Mùi hăng của măng chua át đi mùi khó chịu của da trâu.

Nộm da trâu Sơn La mang hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được

Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng mang hương vi đặc trưng của núi  rừng Tây Bắc, gói gọn trong đĩa da trâu mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Bên cạnh đó, nộm da trâu mà nhậu chung với rượu trắng cay nồng thì hết sẩy.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống