Virus tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, có thể sống trong thịt đông lạnh đến 1.000 ngày

Virus bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng lớn, có thể tồn tại ờ môi trường thông thường thời gian dài. Trong các sản phẩm như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh).

Theo báo cáo từ  Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho thấy, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,22 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Có nhiều nguyên nhân khiến dịch bệnh này vẫn tiếp tục hoành hành được đưa ra như:  một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh; chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác; chậm công bố dịch, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Công tác thực hiện tiêu hủy chưa đúng. Trong khi đó, thù lao cho nhân viên thú y xã rất thấp, chi trả chậm. Mặt khác, dịch bệnh đã xảy ra trong thời gian dài, lực lượng tổ chức tiêu hủy lợn ở nhiều nơi đã hoạt động quá tải.

Trong thời gian tới, bệnh sẽ lây lan nhanh và có những diễn biến phức tạp, có thể lây lan sang những địa phương chưa có dịch.

Nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Thông tin từ Cục Thú y, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây ₵hḗt 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh.

Viurs gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, chúng có thể tồn tại thời gian dài trong môi trường cũng như các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh). Virus có khả năng chịu được nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút, 100 độ C trong 1 phút.

Sáng nay (13/5), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, ngành và địa phương để tiếp tục củng cố việc chống dịch cũng như đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho ngành chăn nuôi.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống