Samsung chuẩn bị đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc

Hôm qua (5/6) đại diện của Samsung cho biết việc đóng cửa máy sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc là để đối phó với tình trạng cạnh tranh cao, doanh số bán thấp ở Trung Quốc

Động thái này của “ông lớn” công nghệ được coi là bước đầu tiên hướng tới việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Đại diện của Samsung cho biết, việc cắt giảm nhân sự đang được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc có lương sẽ cần phải đăng ký trước ngày 14 tháng Sáu. “Samsung đang nhận được sự từ chức tự nguyện của nhân viên tại nhà máy Huệ Châu ở Trung Quốc”.

Quan chức này cho biết hãng đã đưa ra quyết định vì hiện đang điều chỉnh khối lượng sản xuất điện thoại thông minh. “Do tình hình thị trường đầy thách thức và cạnh tranh ngày càng gay gắt ở Trung Quốc, chúng tôi hiện đang điều chỉnh khối lượng sản xuất tại Samsung Electronics Huệ Châu,” quan chức này nói.

Samsung sắp đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc. Ảnh Genk

Khi được hỏi liệu đây có phải là bước đầu tiên đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh của mình ở Trung Quốc hay không, quan chức này từ chối trả lời, nói rằng “không có gì được quyết định về nó.”

Đối mặt với chi phí lao động ngày càng tăng và cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc, đã nhiều năm kể từ khi Samsung đẩy mạnh kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình sang Việt Nam.

“Do các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa họ và Samsung, vì thế các công ty Hàn Quốc đang phải vật lộn để bán điện thoại thông minh của mình cho người tiêu dùng Trung Quốc, có vẻ như thị trường Trung Quốc không thu hút được Samsung”. Giáo sư Lee Suk-geun, giám đốc điều hành Chương trình lãnh đạo doanh nghiệp xã hội Sogang của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Songang cho biết.

Sau nhiều năm mở rộng, các lô hàng điện thoại thông minh của Samsung trên toàn cầu đang suy giảm từ năm 2018. Theo dữ liệu gần đây của Canalys, các lô hàng điện thoại thông minh của năm 2019 ước tính là 1,35 tỷ, giảm 3,1% so với năm trước.

Công ty đã phải đối mặt với những thách thức lớn hơn ở Trung Quốc do các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang phát triển nhanh như Huawei, Oppo và Vivo. Trong khi thị phần của nó trong thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào khoảng 20% ​​vào năm 2013, con số này đã giảm xuống 0,8% vào năm 2018.

Khai trương vào năm 1992, nhà máy Huệ Châu là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Samsung tại Trung Quốc lục địa sau khi công ty ngừng hoạt động nhà máy ở Thiên Tân vào cuối năm 2018. Samsung cũng đã đóng cửa một nhà máy khác ở Thâm Quyến vào tháng 4 năm đó.

Samsung đã sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Huệ Châu từ năm 2006. Nhà máy có hơn 6.000 nhân viên tính đến năm 2017 để sản xuất khoảng 63 triệu điện thoại thông minh.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

 

Chia sẻ