Những tác hại ‘₵hḗt người’ khi đêm nào cũng lướt điện thoại qua 11 giờ đêm

Bên cạnh những lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại, vẫn còn đó những tác hại của thiết bị điện tử này đến đời sống chúng ta.

1. Ảnh hưởng đến thị giác

Nhìn chằm chằm vào điện thoại di động có thể gây ra vấn đề về mắt của bạn. Bởi màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Theo Hội đồng Tầm nhìn, hơn 70% người Mỹ không biết hoặc là phủ nhận rằng họ dễ bị mỏi mắt do công nghệ kỹ thuật số.

Mặt khác, các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng. Hơn thế, việc tiếp xúc với điện thoại ban đêm cũng khiến mắt bạn bị nhiễm độc võng mạc hay gây khô kết mạc trong thời gian dài, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

2. Làm tăng nguy cơ mắc ung thư não

Vào tháng 5/2014, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não.

Theo đó, các nhà khoa học Pháp phát hiện thấy những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi ngày trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2 – 3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Trước đó, vào năm 2011 Viện Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết các tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư. Hiện tại các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

3. Làm tăng nguy cơ đau khớp, cột sống

Tư thế sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị cầm tay sai đang trở thành tai họa của những năm đầu thế kỷ 21. Nếu một người liên tục ở trong vị trí gù lưng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cột sống của họ. Trang tin Health.com đã đưa ra kết quả cuộc khảo sát cho rằng một người có thể sử dụng điện thoại thông minh, các thiết bị cầm tay lên tới 4 tiếng một ngày và nếu giữ tư thế sai kéo dài thì hậu quả gây ra thực sự đáng lo ngại.

4.Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Trong một nghiên cứu tiến hành tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu 390 điện thoại di động và bàn tay của người sử dụng để đo mức độ vi khuẩn trên đó.

Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân).

Những vi khuẩn này rất dễ lây lan, làm suy giảm hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể gây nguy hiểm vì chúng tiếp xúc với miệng của người sử dụng. Vì vậy, mà chẳng có gì lạ khi điện thoại di động được xếp vào top 10 bẩn hơn cả bồn cầu.

5. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiều người rất khó để đặt điện thoại xuống trước khi đi ngủ – khi mà những tương tác trên Twitter diễn ra liên tục, sức cám dỗ chỉ lướt điện thoại thêm lần nữa sẽ rất khó để từ chối. Điều đáng ngại là, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các màn hình LCD (Màn hình tinh thể lỏng) – đặc biệt là khi đặt gần mặt – có thể làm rối loạn chu trình giấc ngủ tự nhiên của bạn.

Về lý thuyết, ánh sáng xanh mà các màn hình điện thoại phát ra sẽ làm ức chế sản sinh ra melatonin, một loại hóc môn gây cảm giác buồn ngủ. Mắt chúng ta đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, do đó khi bắt mắt chúng ta tiếp tục hấp thụ ánh sáng xanh vào ban đêm thì nó sẽ gây rối loạn nhịp sinh học con người là phải ngủ vào buổi đêm và thức dậy vào sáng sớm.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

 

Chia sẻ