Hơn 6000 thí sinh Quảng Bình thi lại môn văn vào lớp 10: phụ huynh sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp

Liên quan đến vụ việc hơn 6000 thí sinh phải thi lại môn văn vào lớp 10 vào chiều 5/6 khiến rất nhiều phụ huynh bức xúc, học sinh lo lắng.

Liên quan đến vụ việc, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc các thí sinh phải thi lại, cụ thể: thứ nhất, học sinh phát hiện đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của tỉnh giống hệt đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của thành phố Đồng Hới.

Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ việc 24 thí sinh của phòng thi ở điểm thi THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp phải làm lại bài do cán bộ coi thi phát hiện ký nhầm chữ ký vào ô của cán bộ chấm thi, khi thời gian làm bài đã quá một nửa.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình giống với đề thi học kỳ 2 của các trường THCS trên địa bàn Đồng Hới

Trao đổi với báo Thanh Niên, anh T.N.L (ở P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) bày tỏ, con anh thi môn ngữ văn về tâm lý rất thoải mái vì làm được bài và yên tâm chuẩn bị để thi các môn tiếp theo, nhưng khi có thông tin thi lại thì cháu rất chán nản, tâm lý này có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Anh L. nói thêm, nhiều phụ huynh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết nếu kết quả thi lại thấp thì họ sẽ làm đơn kiện.

Cũng trên tờ báo báo này, anh N.M.T (ở H.Lệ Thủy) vừa là phụ huynh khi có con thi vào Trường THPT Lệ Thủy, vừa là giáo viên môn ngữ văn THCS, cho biết: “Học sinh nào cũng vậy, không em nào muốn thi lại. Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá. Theo tôi, đề thi không có vấn đề gì cả; nếu có thi lại thì chỉ điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thi lại mà thôi”.

Điểm thi tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp nơi xảy ra sự nhầm lẫn của giáo viên coi thi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Giáo dục thời đại, để xảy ra sự cố nói trên, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã gửi lời xin lỗi đến học sinh và phụ huynh.

Giám đốc Sở GD&ĐT nhận trách nhiệm về mình và thành tâm xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh, lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh… vì đã để xảy ra sự cố này.

Thi lại môn ngữ văn làm tâm lý học sinh lo lắng. Ảnh Dân trí

Bên cạnh đó, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi đảm bảo công bằng, an toàn, đúng quy chế. Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, theo báo Phụ nữ Việt Nam, chiều 4/6 ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu ban chỉ đạo hội đồng thi, Sở GD&ĐT tỉnh khắc phục sai sót để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra nghiêm túc.

Đồng thời, ông Quang cũng yêu cầu công an phải sớm vào cuộc điều tra dấu hiệu tiêu cực liên quan việc trùng đề thi tuyển sinh.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ