Tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây tội phạm có tổ chức. Theo đó, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, cùng 8 đồng phạm bị bắt để điều tra tội bu.ôn l.ậu.

Ngày 14-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ķhởī ţố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Hà Nội).

Liên quan vụ án, 8 người khác bị ķhởī ţố, tạm giam về cùng tội danh với vai trò đồng phạm. Cơ quan điều tra cáo buộc ông Huy cầm đầu đường dây tội phạm có tổ chức. Ông và các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Trong thông báo ķhởī ţố, nhà chức trách cho hay đã thu giữ hàng nghìn điện thoại di động, iPad, phụ kiện điện Ʈử các loại…

Ngoài hàng chính hãng, Nhật Cường cũng kinh doanh nhiều loại điện thoại đã qua sử dụng và hàng được biết đến có nguồn gốc từ “hàng xách tay”…

Đáng chú ý, doanh thu bình quân mỗi năm của Nhật Cường lên tới hơn 340 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận theo báo cáo chỉ khoảng 1 tỉ đồng, kéo dài trong nhiều năm nay.

Cũng trong ngày 14-5, VKSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng thi hành lệnh bắt giam với các bị can liên quan để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoai di động, Ipad, phụ kiện các loại… để phục vụ điều tra.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, đã lập và sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỉ đồng doanh thu trong một thời gian dài.

Bộ Công an tổ chức khám xét trụ sở Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại số 7 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội tối 9-5 (Ảnh: báo Tuổi trẻ)

Theo thông tin trên Vnexpress, Nhật Cường có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, Tổng giám đốc là Bùi Quang Huy, kinh doanh thiết bị và linh kiện điện Ʈử, viễn thông, sản xuất điện thoại di động, dịch vụ cầm đồ và bán vé máy bay. Ông Huy cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software).

Trên website của mình, Nhật Cường Software cho biết thành lập năm 2016, đã triển khai nhiều dự án về công nghệ của Hà Nội như dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến…

Dù mới chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, nhưng Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn, xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khỏe toàn dân…
Đây là thực tế “gây ŝốĉ” bởi có nhiều “đại gia” công nghệ với nhân lực viết phần mềm lên tới hàng ngàn người, đủ sức để đấu thầu, viết các phần mềm dịch vụ công trực tuyến nhưng Hà Nội lại được giao cho một đơn vị tư nhân mới chỉ thành lập được vài năm, nhân lực công nghệ cao thiếu thốn.

Khám xét tại một cơ sở của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại Hà Nội (Ảnh: báo Tuổi trẻ)

Đặc biệt, đây là những phần mềm vô cùng quan trọng, nhạy cảm liên quan đến thông tin cá nhân, dữ liệu của cả thành phố từ địa chỉ, hộ khẩu, nơi sinh của người dân; cả những thông tin về hồ sơ sức khỏe, sổ điểm giáo dục và thậm chí là hồ sơ tội phạm.
Không chỉ thầu các dự án phần mềm, Nhật Cường còn tham gia khá sâu vào việc triển khai, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự đô thị của Hà Nội.

Tháng 3.2017, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm lắp đặt hệ thống camera an ninh ở 2 phường: Bồ Đề và Gia Thụy của Q.Long Biên. Đến nay, quận đã lắp đặt hàng trăm camera phủ khắp các tuyến đường, khu dân cư trên trên địa bàn. Nhật Cường chính là đơn vị cung cấp camera và lắp đặt. Sau Long Biên, Q.Hai Bà Trưng cũng đang triển khai với giá trị dự toán xây dựng công trình lên tới hơn 29,2 tỉ đồng.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống