Tái chế gậy bóng chày gãy thành đũa, muỗng, nĩa ăn uống… một công ty Nhật Bản đã cứu được cả một khu rừng

Các sản phẩm bóng chày trước đây nếu hư hỏng sẽ trở thành củi đốt sưởi ấm trong mùa đông. Tuy nhiên điều này thực sự lãng phí khi cây tần bì 50 – 70 năm tuổi chỉ chế tạo được 5 – 6 gậy bóng chày.

Lượng đũa xài 1 lần tăng nhanh

Theo thống kê Nhật Bản có 24 triệu đôi được sử dụng và ngay lập tức bị vứt bỏ mỗi năm. Nhật Bản hiện chỉ đứng sau Trung Quốc (57 tỷ đôi/năm) về mức độ phung phí.

ông nghệ chế biến gỗ ngày một chất lượng hơn khiến số lượng gỗ “dư thừa” ngày càng giảm. Chính vì thế, các nhà sản xuất đũa ăn liền chuyển sang trực tiếp khai thác gỗ cho sản phẩm của mình.

Tới nay đã có gần 1/2 đũa ăn liền được làm từ các nguyên liệu rẻ tiền như tre, gỗ dương, gỗ bulô, gỗ vân sam … hoàn toàn đǻnĥ mất ý nghĩa “tiết kiệm” thuở ban đầu.

Theo một báo cáo gần đây, “đũa ăn liền” là một trong những nguyên nhân chính đằng sau sự biến mất của hơn 30.000 km2 rừng mỗi năm khắp các nước Châu Á, nhất là ở những quốc gia đang phát triển.

Lượng đũa dùng 1 lần tại Nhật Bản và các nước là vô cùng lớn

Chiến dịch giảm lãng phí

Vào đầu những năm 2000, công ty Hyozaemon quyết định tung ra dòng đũa gỗ mới có tên “Kattobashi”, làm từ những cây gậy bóng chày đã qua sử dụng.

Hyozaemon bắt đầu thực hiện chiến dịch “tái chế” sau khi đọc được một báo cáo vào năm 2000 chỉ ra sự biến mất nhanh chóng của rừng tần bì Nhật Bản. Họ sử dụng gỗ tần bì với trọng lượng nhẹ, ít bị bong tróc nên là nguyên liệu lý tưởng cho gậy bóng chày.

Các ngôi sao hàng đầu Nhật Bản là Ichiro Suzuki và Hideki Matsui rất ưa dùng loại gỗ này, tạo thành một trào lưu trong giới bóng chày Nhật. Tuy nhiên,  Bộ Lâm nghiệp lại không đủ khả năng để tái tạo những khu rừng tần bì bị khai thác quá đà.

Chỉ những cây gỗ tần bì tuổi đời từ 50 tới 70 năm tuổi mới đủ lớn để đưa vào sản xuất, nhưng cũng chỉ làm được tối đa từ 5 đến 6 cây gậy.

Tận dụng những chiếc gây bóng chày tái chế thành đũa, muỗng,… đang được đẩy mạnh tại Nhật Bản

Dẫn đầu chiến dịch tái chế này là ông Takeo Minatoya, một cựu vận động viên bóng chày chuyên nghiệp và hiện là giám đốc vận hành của Hyozaemon.

Dù đã đến gần ngày phải nghỉ hưu, nhưng ông Minatoya vẫn đang cố gắng hết sức để giúp “Kattobashi” trở nên phổ biến hơn, hướng đến mục tiêu khiến cả ngành bóng chày nước Nhật “có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.”

Phần đầu thân gậy đủ dày để tái chế thành 5-6 đôi đũa ăn. Sau khi được cắt tỉa và mài về đúng kích cỡ tiêu chuẩn, mỗi cặp đũa sẽ được bọc bằng một lớp sơn mài và thêm logo của chính đội bóng đã ủng hộ.

Ngoài ra, phần thon hơn của gậy sẽ được chế tạo thành bót đi giày, phần tay cầm mỏng nhất được tái chế thành cán muỗng nĩa, và cuối cùng là phần đuôi gậy được biến thành những ly rượu đầy tinh tế.

Giờ đây, khách hàng hoàn toàn có thể ăn sushi bằng chính đôi đũa đã tung hoành trên đấu trường danh giá nhất Nhật Bản.

Với chiến dịch này, Hyozaemon khẳng định với tờ New York Times rằng công ty đang tái chế hơn 10.000 gậy sau mỗi mùa bóng.

Sau một thời gian đấu tranh, các hãng sản xuất và đa phần vận động viên Nhật Bản đã dần chuyển sang sử dụng gỗ được quy hoạch bền vững, gần như chấm dứt việc khai thác tần

Hiệp hội bóng chày Nhật Bản đã cam kết quyên góp 31.000 USD / năm và các CLB cũng chung tay ủng hộ hơn 22.000 USD cho Hội bảo vệ Tần bì Nhật Bản. Toàn bộ số tiền trên   giúp một cánh rừng tần bì hơn 10.000 cây nhanh chóng được phục hồi và xanh tươi.

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Chia sẻ