ķhởī ţố học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm ḻừą đảõ hàng chục tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh quyết định ķhởī ţố vụ án, ķhởī ţố bị can đối với 7 kẻ trong đường dây ḻừą đảõ čhiếṃ đoḁt hơn chục tỷ đồng do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu.

Sáng 1/6, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định ķhởī ţố vụ án, ķhởī ţố bị can đối với 7 người trong trong đường dây ḻừą đảõ čhiếṃ đoḁt hơn chục tỷ đồng do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện Ʈử thực hiện hành vi čhiếṃ đoḁt tài sản”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bình, sau khi nhận được đơn trình báo của công dân về việc bị nhiều thanh niên ḻừą đảõ čhiếṃ đoḁt tiền thông qua mạng xã hội Facebook, Công an tỉnh Bắc Ninh chủ động xác lập chuyên án, phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra.

Sau đó, công an tóm gọn 7 người hoạt động liên tỉnh, câu kết với nhau liên tiếp gây ra hơn 100 vụ xâm nhập (hack) tài khoản facebook và čhiếṃ đoḁt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

Phạm Xuân Thái thừa nhận hành vi trước điều tra viên.

Băng nhóm tội phạm trên gồm: Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi), cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó kẻ cầm đầu ổ nhóm trên là Phạm Xuân Thái.

Dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, nhóm tội phạm sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi čhiếṃ đoḁt tài sản. 

Tinh vi hơn, chúng còn tạo ra các đường link giả mạo ngân hàng để các ทạท ทhâท truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, nhóm tội phạm lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của ทạท ทhâท vào các tài khoản của chúng”, Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Theo cơ quan điều tra, số tiền čhiếṃ đoḁt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau.

Mỗi lần čhiếṃ đoḁt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền čhiếṃ đoḁt được, Lê Viết Quý và Cao Đăng Nhu mỗi người hưởng 10%, Vương hưởng 5%. Còn lại là Điền, Bình và Lê Hữu Quý được hưởng 5% số tiền còn lại.

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm tội phạm trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để čhiếṃ đoḁt số tiền hàng chục tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại ở tỉnh Bắc Ninh.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cùng công an các địa phương điều tra mở rộng vụ án.

Nguồn: https://vtc.vn/ban-tin-113-online/khoi-to-hoc-sinh-gioi-lop-12-cam-dau-bang-nhom-lua-dao-hang-chuc-ty-dong-ar549337.html

Chia sẻ