Kết quả kiểm tra thực phẩm trường mầm non có học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh: Đạt chỉ tiêu an toàn!

Đây là kết luận được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh báo cáo, liên quan đến vụ Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị “tố” sử dụng thịt lợn bẩn, gà nát chế biến cho trẻ.

Đây là kết luận được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh báo cáo, liên quan đến vụ Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị “tố” sử dụng thịt lợn bẩn, gà nát chế biến cho trẻ.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Báo Thanh tra đưa tin, liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Bình – Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ban đã nhận được kết quả kiểm nghiệm đối với mẫu thịt gà thái miếng và xương gà được lấy tại Trường Mầm non Thanh Khương do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cung cấp. “Kết quả kiểm nghiệm của 2 mẫu thực phẩm đều đạt các chỉ tiêu về ATTP” – bà Bình nói.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) Bắc Ninh công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà tại Trường mầm non Thanh Khương cho thấy hai mẫu thực phẩm đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Ảnh: Tuổi trẻ

Trả lời câu hỏi về việc quy trình lấy mẫu có đảm bảo đúng quy định, bà Bình cho biết: Ngày 6/3/2019, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiến hành lấy mẫu thịt gà ngày 5/3/2019 của Trường Mầm non Thanh Khương. Mẫu này đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong.

Việc thực hiện lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu do cán bộ lấy mẫu có chứng chỉ được đào tạo thực hiện theo đúng quy định. Mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – đơn vị đủ năng lực kiểm nghiệm theo quy định để thực hiện phân tích, đǻnĥ giá các chỉ tiêu ATTP” – bà Bình cho biết.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm các mẫu thịt gà. Ảnh:Tuổi trẻ

Tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt lợn cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương ngày 14/2/2019 và 20/2/2019 cho thấy, Cty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành lấy thịt lợn từ 2 cơ sở hộ kinh doanh ở huyện Thuận Thành. Hai hộ này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thịt lợn tươi.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đề nghị chính quyền tỉnh trong thời gian tới tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn, đặc biệt bếp ăn tập thể của các trường.

Đồng thời hướng dẫn yêu cầu các đơn vị, các trường thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, từ khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào, tuân thủ nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản, lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Theo báo Đời sống & Nhân đạo