Học sinh đeo nón tấm chắn có thể bị mỏi mắt, đau đầu, cận thị

‘Miếng nhựa này có chỗ thẳng, có chỗ cong nên khi trẻ nhìn qua sẽ bị biến dạng hình ảnh. Mới đầu trẻ sẽ bị mỏi mắt, sau đó có thể bị đau đầu, cận thị’

Trước tình trạng một số nơi cho học sinh đeo chiếc nón có miếng nhựa che chắn trước mặt trong lớp học, TS.BS Phí Duy Tiến – nguyên phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM – cho rằng học sinh phải nhìn qua tấm nhựa này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ, nhất là đối với những học sinh tiểu học, lứa tuổi đang hình thành thị giác.

Theo BS Tiến, miếng nhựa này có chỗ thẳng, có chỗ cong nên khi trẻ nhìn qua sẽ bị biến dạng hình ảnh. Mới đầu trẻ sẽ bị mỏi mắt, sau đó có thể bị đau đầu, cận thị… Đối với những trẻ bị loạn thị, viễn thị… cần phải đeo kính suốt ngày để phát triển thị giác nhưng nếu phải đeo miếng nhựa này sẽ chậm trễ, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị giác của những trẻ này, không thể phát triển thị lực được nữa.

BS Phan Xuân Trung – Trung tâm Y Khoa MEDIC – cho rằng trong tình hình dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát như hiện nay, việc cho các cháu nhỏ đeo khẩu trang kín mít trong nhiều giờ, trong nhiều ngày là không nên. Vì có thể đeo như vậy trong một thời gian các bé lại bị nhiễm trùng hô hấp do các mầm vi trùng, vi nấm trong sợi vải khẩu trang…

Làm gì để học sinh đến trường an toàn?

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết trong thời gian trẻ trở lại trường, nhà trường và phụ huynh cần lưu ý một số điểm để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các trường cần đảm bảo được vệ sinh kỹ lưỡng, bao gồm lau nền nhà, mặt bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịnh cầu thang, dụng cụ học tập… trước và sau các buổi học. Đảm bảo lớp học, căn tin được thông thoáng, mở cửa sổ thông khí, tiếp nhận ánh sáng mặt trời.

Cần bố trí nơi rửa tay, thùng rác thuận tiện cho học sinh và quy định người được ra vào trường trong điều kiện có dịch. Hướng dẫn học sinh cách tự phòng ngừa vệ sinh cá nhân như rửa tay đúng cách, không khạc nhổ, xả rác bừa bãi mà bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định.

Nhà trường cần kiểm tra y tế, phát hiện kịp thời trẻ có dấu hiệu bệnh hô hấp.

Nhà trường cần bố trí người kiểm tra y tế, nắm tình hình sức khỏe của trẻ như kiểm tra nhiệt độ trẻ trước khi bước vào cổng trường, các triệu chứng khác như ho, sổ mũi… Nếu có bất thường, nhà trường cần thông báo cho phụ huynh đưa trẻ đến cơ sở y tế khám bệnh.

Thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin như học bạ điện Ʈử, sổ liên lạc điện Ʈử, các diễn đàn giáo dục, nhóm viber, zalo, các giáo viên cần hướng dẫn cụ thể phụ huynh, học sinh phải giữ vệ sinh như thế nào khi đến trường. Qua đó, các trường có thể thăm dò ý kiến đóng góp của phụ huynh, học sinh để áp dụng các giải pháp cụ thể, đồng thuận.

Đội ngũ y tế học đường nên kiểm tra thân nhiệt trẻ giờ nghỉ trưa, điều tra các trường hợp nghi ngờ về lịch trình đi lại của trẻ và phụ huynh để thông báo với cấp trên và cơ sở y tế có thẩm quyền. Ngoài ra, các thầy, cô giáo khi bị bệnh cảm cúm hay cảm thấy không được khỏe, phải ở nhà.

Bác sĩ Tiến lưu ý cha mẹ cần theo dõi sát con mình. Nếu có bệnh, cha mẹ tuyệt đối không đưa trẻ đến trường. Người chăm sóc cần hướng dẫn cho trẻ cách rửa tay đúng và các thời điểm phải rửa tay (trước ăn, sau ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn… ), dặn dò trẻ tuân thủ nội quy của nhà trường.

Mỗi ngày trước và sau khi đi học, phụ huynh kiểm tra thân nhiệt, tình hình sức khỏe của con để thông báo đến nhà trường và xin tư vấn của bác sĩ nếu trẻ có vấn đề sức khỏe.

Phụ huynh nên dặn dò trẻ tuân thủ các nội quy về phòng chống dịch của nhà trường.

Phụ huynh cũng nên lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch, đặc biệt chủng ngừa vắc xin cúm mùa. Giữ ấm trẻ, tránh nằm phòng máy lạnh nhiệt độ thấp (dưới 25 độ C).

Bác sĩ Tiến nhấn mạnh những hành động thiết thực, khoa học của từng gia đình là yếu tố quan trọng để các con đến trường học an toàn.

Nguồn: https://zingnews.vn/nguy-co-can-thi-moi-mat-khi-hoc-sinh-deo-non-che-giot-ban-lien-tuc-post1080992.html

Chia sẻ