Đêm nào iPhone của bạn cũng tự động chuyển dữ liệu cho bên thứ 3 nào đó?

Thử nghiệm của tờ Washington Post trên iPhone đã phát hiện hơn 5.400 tiến trình theo dõi smartphone gửi đi nhiều thông tin nhạy cảm như vị trí, số điện thoại

Apple khẳng định mọi dữ liệu cá nhân của bạn an toàn, nhưng thử nghiệm của tờ Washington Post trên iPhone đã phát hiện hơn 5.400 tiến trình theo dõi smartphone gửi đi nhiều thông tin cá nhân của bạn.

“Đó là 3 giờ sáng. Bạn có biết chuyện gì đang xảy ra với chiếc iPhone của mình không? Điện thoại của tôi dường như đang làm việc tất bật. Mặc dù màn hình đã tắt và tôi đang ngủ, nhưng các ứng dụng liên tục chuyển rất nhiều thông tin về tôi cho bên thứ ba nào đó. Và rất có thể, iPhone của bạn cũng gặp tình cảnh tương tự. Chẳng hiểu Apple có thể làm gì để ngăn chặn chúng”, chuyên gia công nghệ Geoffrey A. Fowler trả lời tờ Washington Post.

“Tối thứ hai, dữ liệu cá nhân trên iPhone của tôi được gửi đi cho hàng chục công ty tiếp thị, hãng nghiên cứu và có thể là cả những kẻ ḻừą đảõ. Lúc 23h43, một công ty có tên Amplitude đã biết số điện thoại, email và vị trí chính xác của tôi.

iPhone của bạn có đang gửi thông tin nhạy cảm cho bên thứ ba? Ảnh: 9to5mac.

Tới 3h58, cái tên khác là Appboy thu thập cả dấu vân tay lưu trên điện thoại của tôi. Đến 6h25 sáng, một trình theo dõi có tên Demdex còn biết cách xác nhận số điện thoại và gửi lại các trình theo dõi khác”.

“Trong thời gian một tuần, tôi đã phát hiện hơn 5.400 trình theo dõi, chủ yếu từ các ứng dụng, không bao gồm của Yelp. Công ty bảo mật Disconnect đã giúp kiểm tra iPhone của tôi và cho biết, những trình theo dõi không mong muốn này sẽ ngốn khoảng 1,5 GB dung lượng băng thông trong vòng 1 tháng. Con số đó bằng phân nửa gói dịch vụ di động cơ bản của AT&T”.

Theo 9to5mac, một số ứng dụng cần gửi dữ liệu về máy chủ để hoạt động. Như Uber hay Lyft buộc phải thu thập thông tin để biết bạn đang ở đâu.

Hay một số ứng dụng thương mại điện Ʈử và ví điện Ʈử cần sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau nhằm phát hiện các giao dịch gian lận hay giao dịch bất thường.

Ngoài ra, nhà phát triển cần thu thập dữ liệu để hiểu người dùng muốn gì, từ đó cải thiện sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Chúng còn được phục vụ cho mục đích quảng cáo, khi mà ứng dụng đó là miễn phí thì nhà phát hành cần lấy thứ gì đó từ bạn để duy trì hoạt động.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống (nguồn: 9to5Mac)

Chia sẻ