Tổng hợp 5 món ngon từ sâu “chất lừ” thử lòng can đảm của người ăn

Các món ăn làm từ sâu chắc chắn sẽ khiến nhiều người ghê sợ từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên khi chế biến, chúng chính là những món ăn ngon mang hương vị cực kỳ hấp dẫn đó.

Sâu muồng

Đến với Đắk Lắk, nơi cộng đồng người Ê Đê sinh sống, chắc hẳn bạn sẽ được thiết đãi món sâu muồng, đây được coi là loại đặc sản có một không hai ở vùng đất này. Món sâu muồng bao gồm những con sâu được lấy trong cây muồng, bà con nơi đây hay trồng muồng xen giữa những cây cà phê trong vườn vừa để lấy bóng mát vừa làm trụ cho tiêu leo.

Chúng có kích thước nhỏ, màu vàng óng với hai bên thân mang màu màu nâu thẫm, da trơn. Sâu muồng ăn lá nên con nào con nấy mập căng.

Từ sâu măng, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon

Với cộng đồng người Ê Đê nơi đây, sâu muồng chính là món ăn không thể nào chối từ. Thêm vào đó, cách chế biến món ăn này rất đơn giản.

Sâu muồng sau khi bắt để chừng nửa ngày cho sâu tiết hết phân, sau đó rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, phi hành mỡ cho thơm rồi đổ sâu vào xào, khi xào phải đảo nhẹ tay nếu không sâu sẽ bị nát hết. Nêm một chút muối và chút bột ngọt cho vừa ăn.

Sâu muồng có vị bùi, ngọt rất thơm ngon. Khi ăn chúng có vị hơi mềm và dai. Người chưa quen ăn loại sâu này chắc hẳn còn e dè khi động đũa nhưng một khi đã thử thì chắc chắn sẽ nghiện.

Sâu măng

Sâu măng là đặc sản Thanh Hóa, vùng Mường Lát. Sâu măng có kích thước khá to, dài khoảng 2 đṍt ngón tay, loại sâu này cũng không quá hiếm.

Chúng thường có nhiều vào khoảng tháng 9, tháng 10, người dân cầm theo dao và giỏ đi một vòng quanh rừng nứa. Tại khu vực những bụi nứa có cây măng cao, héo ngọn, thân cong, người dân sẽ hạ chúng xuống đổ sâu trong ống nứa vào giỏ.

Từ sâu măng, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon

Với sâu măng, người dân nơi đây có thể biến thành rất nhiều món ngon, nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là sâu măng xào lá chanh. Sâu măng đem rửa sạch, ướp gia vị cho thơm rồi đun cùng chảo mỡ đã phi hành thơm. Đảo đều sâu măng cho đến khi sâu chuyển thành màu vàng nhạt. Khi chín, cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều 30 giây là bắt ra ăn được.

Đuông dừa

Đuông là loài ấu trùng của sâu có nhiều ở  vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân ở đây cho biết, có hai loại đuông là đuông dừa và đuông chà là với kích thước, màu sắc và mùi vị khác nhau. Người muốn ăn đuông chỉ cần tìm những cây dừa héo ngon,vàng lá, chặt đi là sẽ tìm thấy đuông. Ở mỗi cây dừa hỏng ấy phải có hàng trăm con đuông.

Đuông dừa có nhiều món ăn nhưng ngon nhất vẫn là ăn sống với mắm (hay còn gọi là món đuông lội sông). Thực khách sẽ thả những con đuông dừa này vào bát nước mắm rồi gắp từng con cho vào miệng và nhai sống.

Đuông lăn bột chiên, đuông nướng, đuông luộc nước dừa, đuông hầm…là những món ngon khó thể chối từ

Những người thưởng thức món ăn này cho biết, khi nhai sống con đuông sẽ cảm nhận thấy vị mềm, bùi và ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, nếu người nào lần đầu tiên được mời ăn món này chắc không khỏi rùng mình.

Với người chưa quen thưởng thức món đuông sống ở trên thì có thể biến tấu đuông thành nhiều món khác như: đuông lăn bột chiên, đuông nướng, đuông luộc nước dừa, đuông hầm.

Nhộng tằm

Nhộng tằm chính là món ăn quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam. Bề ngoài nhộng trông giống như sâu nhưng khi rang cùng lá chanh thì thơm ngon không thể cưỡng lại được.

Nhộng đem rửa sạch, ướp thêm mắm muối rồi rang cho đến khi săn lại, khi gần chín thì cho thêm một chút dầu cho ngậy và lá chanh thái chỉ, đảo đều thêm khoảng 30 phút nữa rồi trút món ăn ra đĩa.

Nhộng tằm lá chanh là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam

Món nhộng vàng ươm, dậy mùi, nhộng thơm và có mùi lá chanh rất đặc trưng. Nhộng tằm rang vừa là món ăn thơm ngon, rẻ tiền, vừa giàu dinh dưỡng nên không chỉ được người lớn mà trẻ con đều thích mê.

Sâu khoai

Sâu khoai là một trong “mồi nhậu” khoái khẩu của cánh đàn ông

Sâu khoai là một trong “mồi nhậu” khoái khẩu của cánh đàn ông. Bên ngoài những chú sâu khoai này có thể sẽ khiến nhiều người sợ hãi bởi chúng  khá to, có màu xanh và mềm nhũn.Tuy nhiên, dù ăn sống hay luộc, chiên, xào, sâu khoai đều giữ được vị béo ngậy, thơm bùi nhé!

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống